So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm
x

Đảo Lý Sơn: Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn

Đảo Lý Sơn: Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn

Ngày đăng : 14:50:03 02-11-2015

Ngày nay, do hậu quả của việc thay đổi khí hậu tại Việt Nam, đã gây ảnh hưởng lớn tới người dân ở huyện đảo Lý Sơn. Để giải quyết vấn đề tưới nước cho cây trồng, người dân nơi đây đã phải bỏ ra hàng trăm triệu để đào giếng, vét giếng; đồng thời người dân ở đảo Lý Sơn lắp đặt hệ thống béc phun chống hạn để tiết kiệm nguồn nước.

>>> Ưu điểm của tưới tiêu nhỏ giọt
>>> Hệ thống tưới tự động: Trên vùng đất Tỷ phú Cam Sành

Đảo Lý Sơn: Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn 1

Lý Sơn gặp khó khăn trong mùa khô hạn

Khó khăn trong việc tưới tiêu tại Lý Sơn

Chỉ khoảng 20 ha, nhưng cánh đồng thông Đông , xã An Vĩnh ( huyện Lý Sơn) là nơi có số lượng giếng dày đặc nhất. Có những nơi, chưa đầy 500m2, nhưng đã  có đến 5 giếng nước. Tổng sống giếng được đào tại đây để chống hạn và đáp ứng đủ nguồn nước ước tính có đến hàng trăm cái. Theo chia sẻ của nhiều người dân ở đây, hồ chứa Thới Lới nằm quá xa cánh đồng. Vào mùa hạn hán, lượng nước trong giếng xuống thấp và không đủ để cung cấp lượng tưới tiêu.
Việc phải đào giếng to để lấy nước tưới nên rất tốn kém chi phí của người dân. Anh Nguyễn Quân ( 40 tuổi, ở xã An Vĩnh) chia sẻ: Mạch ngước ngầm ở vùng này khá yếu nên để đào giếng to mới có đủ nước để phục vụ việc tưới tiêu. Bên cạnh đó, sau khi đào xong còn phải kè đá bên trong để chống sạt lở đất…điều đó dẫn đến chi phí rất cao. Bình quân để đào giếng nước có đường kính 6m, thì sẽ tốn đến 3 tháng, và chi phí lên tới 150 triệu đồng.

Đảo Lý Sơn: Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn 2

Giải pháp khắc phục tại đảo Lý Sơn – Hệ thống Béc phun

Hệ thống béc phun – Cứu  cánh cho huyện đảo Lý Sơn

Hiện nay, đã có hình thức đặc biệt chống hạn đang được người dân Lý Sơn áp dụng rất phổ biển. Đó là lắp đặt hệ thống tưới bằng béc phun. Anh Trần Hiệu ở thôn Tây, xã an Vĩnh, là người tiên phong ở hiện đảo trong việc lắp đặt béc phun chia sẻ: Lâu nay để tưới nước cho hành, tỏi, dưa hấu, đậu…người dân trên đảo phải dùng ống nhựa mềm, rồi cầm trên tay để tưới cho cây trồng. Với hình thức tưới này, dòng nước phun ra mạnh, lượng nước cung cấp cây không đều, làm tỏi, hành, dưa hấu đều bị giập, gãy, ảnh hưởng tới năng suất và thu nhập của người dân. Việc sử dụng hệ thống béc phun khắc phục được những hạn chế này. Tuy nhiên, tưới béc phun giúp cho năng suất hành, tỏi…tăng 10 đến 30% so với các tưới trước đây của người dân.
Hiện nay, 200/300ha đất canh tác của Lý Sơn được tưới bằng béc phun và năng suất cây trồng cũng được tăng cao.

Đảo Lý Sơn: Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn 3

Hệ thống béc phun – cứu cánh của huyện đảo Lý Sơn

Để giúp phần vào việc hỗ trợ người dân trong việc tưới tiêu, công ty Tưới Việt chuyên lắp đặt, và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp công nghệ mới và tiên tiến: đầu tưới nhỏ giọt 8 tia, bộ lọc đĩa tưới nhỏ giọt, béc tưới bán kính lớn...Đây đều là những trang thiết bị mang lại hiệu quả cao và và được áp dụng tài nhiều nơi trên thế giới.

Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)