So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm
x

Hệ Thống Tưới Tự Động: Trên vùng đất Tỷ Phú Cam Sành

Hệ Thống Tưới Tự Động: Trên vùng đất Tỷ Phú Cam Sành

Ngày đăng : 14:37:39 02-11-2015

Bằng sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi cái mới của khoa học kỹ thuật và sự khéo léo áp dụng vào sản xuất, ông Lâm Thành Thắm,ngụ tại ấp Cây Dâu,  xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyện đã rất thành công trong việc công cây có múi với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm qua. Cùng Tưới Việt tìm hiểu về người đàn ông tỷ phú cam sành cùng hệ thống tưới tự động của ông.

>>> Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm
>>> Đảo Lý Sơn: Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn

Hệ Thống Tưới Tự Động: Trên vùng đất Tỷ Phú Cam Sành 1

Khu vườn có áp dụng hệ thống thống tưới tiêu tự động

Khởi nghiệp nơi vùng đất nơi ven sống

Đến với xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, chỉ cần hỏi ông Lâm Thành Thắm ( mọi người ở xã thân mật còn gọi ông với các tên Ba Thắm) thì hầu như ai cũng biết đến ông. Ông không chỉ là người đi đầu trong việc tạo nên vùng cây ăn quả đặc sắc Hiếu Lâm, mà ông còn nổi tiếng bằng sự sáng tạo, năng động, ý chí dám nghĩ dám làm, vượt khó đi lên. Cùng với anh em của mình, năm 2004, từ vùng đất Đồng Tháp, ông Ba Thắm hiểu được rằng, vùng đất nơi ven sống Bé với những triều đất phù sa cổ sẽ giúp mình vượt khó làm giàu. Ngay sau đó, ông quyết tâm đầu tư tiền của, công sức để xây dựng khu canh tác trồng cam, quýt. Thời gian đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Tuy nhiên, với ý chí và quyết tâm làm giàu, ông Ba Thắm đã bám đất, bám vườn, lao động hăng say. Và chỉ trong vòng 3 năm, ông đã bắt đầu thu những trái ngọt đầu tiên. Vừa sản xuất, vừa đúc kết kinh nghiệm, lại ham học hỏi cái mới, đến nay ông Ba Thắm  đã có tới 60 ha trồng cam, quýt. Trong đó cây cam sành chiếm khoảng 70% diện tích đất và đây cũng chính là loại cây mang lại nguồn thu nhập chính cho ông.

Hệ Thống Tưới Tự Động: Trên vùng đất Tỷ Phú Cam Sành 2

Nâng cao năng suất thu được nhờ hệ thống tưới tiêu tự động

Thành công đến từ sự nỗ lực

 Ông Ba Thắm chia sẻ rằng: “Mùa hè, lượng tiêu thụ cam, quýt rất mạnh, trong khi mình lại không thể cung cấp được hết, nên tôi đã học hỏi và tìm cách làm cho cam, quýt có thể kết trái nghịch mùa để có thu nhập cao hơn, đáp ứng được nhu cầu lớn hơn”. Từ đó, từ những đầu tiên, ông đã thực hiện cuốc liếp để có thể trồng cam, quýt – điều đặc biệt là việc này chỉ áo dụng với một số cây hoa màu. Không những thế, ông còn liên hệ, mua bạt nhựa để phủ khắp diện tích đất canh tác của mình. Việc này khiến cỏ dại bị hạn chế, cắt được nước cho cây, từ đó ông có thể làm chủ được việc cây cam, quýt ra trái treo ý của mình. Từ việc phủ bạt đất canh tác, ông dần xây dựng thêm hệ thống tưới phun tự động trên diện tích đất  canh tác của mình. Việc tưới phun này giúp ông tiết kiệm công sức, nhân công, tiết kiệm nước và hiệu quả từ đó cũng được nâng lên. Ông cho biết thêm: “Tôi đã áp dụng hệ thống tưới phun tự động trên diện tích vườn cây ăn trái của gia đình trong nhiều năm, và ưu thế của cách tưới này là không thể phủ nhận. Trước đây, khi chưa sử dụng hệ thống tưới phun tự động động này, trên 1 ha, tôi phải cần đến hơn mười nhân công, chi phí công tưới cho 1 ha vườn cây tiêu tốn đến 1 triệu đông. Giờ đây, với chỉ 3 người, họ có thể tưới cho diện tích vườn nhà và công việc họ cũng đã đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều”. Với sự nhanh trí, ham tìm hiểu, học hỏi và áp dụng cái mới, giờ đây hệ thống của tưới của ông có thể tưới cho cả một diện tích chục ha, dù là ngày hay đêm. Và có thể điều chỉnh mức độ tưới theo ý muốn chỉ với một vài thao tác.

Hệ Thống Tưới Tự Động: Trên vùng đất Tỷ Phú Cam Sành 3

Hệ thống tưới tiêu tự động là sự lựa chọn hợp lý cho các hộ có diện tích cây trồng lớn.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt và an toàn cho người dùng, ông Ba Thắm liên tục ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất của mình. Việc sản xuất theo hướng nông nghiệp kỹ thuật cao, trị giá sản phẩm của ông cũng tăng lên 40% so với bình thường. Đất không phụ lòng người, gắn bó với vùng đất Hiếu Liêm hơn 10 năm, ông Ba Thắm giờ đã có cuộc sống sung túc hơn. Sau khi trừ hết chi phí sản xuất, đầu tư, ông Ba Thắm thu về khoảng 9 tỷ đồng trung bình mỗi năm. Đây cũng là con số thu nhập đáng mơ ước của rất nhiều người nông dân.
Không chỉ góp phần làm mang tới trái ngọt cho cho người tiêu dùng. Trang trại của ông cũng góp phần làm lớn mạnh hơn địa phương mình bằng các tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động. Góp phần vào công cuộc dân giàu nước mạnh.
Tưới Việt có những giải pháp tưới tiêu hiệu quả và những thiết bị tươi tiêu cho đất canh tác của bạn. Chúng tôi cung cấp: đầu tưới nhỏ giọt, đồng hồ hẹn giờ tưới cây, bộ lọc đĩa…cùng với rất nhiều trang thiết bị khác để phục vụ công việc tưới cây cho đất canh tác.

 

Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)