So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm
x

Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước ...

Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước ...

Ngày đăng : 14:47:06 02-11-2015

Tại Việt Nam, mỗi ngày có hàng trăm thiết bị bỏ đi được tái sử dụng với mục đích mới trên vườn cà phê. Từ đó những vỏ chai, vỏ lon sữa trở thành tháng sáng kiến tiết kiệm nước những ngày mưa và mùa khô. Và thật kỳ diệu khi người dân có những kế hoạch cho việc tưới tiêu một cách hiệu quả từ chính những vật dụng đơn giản này. Bài viết dưới đây, Tưới Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

>>> Đảo Lý Sơn: Lợi ích khi lắp đặt hệ thống béc phun chống hạn

>>> Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

 Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước 1

Bằng sự thông minh, những vật dụng bỏ đi lại trở nên có ích với người dân

Thực trạng về lượng sử dụng nguồn nước

Ít ai có thể biết bằng, vỏ lon sữa đặc rỗng được sử dụng để đo lượng mưa, hay đo độ ẩm của đất chỉ bằng những chai nhựa được úp trong đất. Nhưng đây lại là những công cụ không thể nào thiết ở trong các hộ nhỏ trồng cà phê tại  Việt Nam.
Trên thế giới, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai, và có tới 2,6 triệu người có thu nhập kinh tế chính vào cây cà phê. Cà phê tập trung phần lớn diện thích tại  khu vực cao nguyên miền trung, nơi đây 96% lượng nước sử dụng cho đất canh tác nông nghiệp.
Với thực trạng thay đổi khí hậu toàn cầu và việc sử dụng lãng phí nguồn nước trong nông nghiệp sẽ dẫn đến sự khan hiếm nguồn nước, đây đang là mối đe dọa ngày càng gia tăng với người nông dân, hộ gia đình và ngàng công nghiệp cà phê. Nestlé đã tài trợ và nguyên cứu cả họ chỉ ra rằng, trung bình người nông dân sử dụng hơn 60% lượng nước cần thiết  trong mùa khô ( tháng 11 đến tháng 4 ),con số này gấp 3 tới 4 lần mức nước tưới cần thiết.

Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước 2

Tiết kiệm nguồn nước đang là vấn đề cấp thiết

Vấn đề khan hiếm nước cùng với phát sinh những chi phí về môi trường và kinh tế

Không chỉ có những chi phí về môi trường, nguy cơ khan hiếm nước cũng đang làm mối đe dọa đối với ngành công nghiệp cà phê Việt Nam, nông dân trồng cà phê cũng phải đối mặt với các chi phí tài chính, chi phí nhân công. Tuy họ không phải chi trả cho nước bơm từ giếng, nhưng họ phải bỏ chi phí mua xăng để chạy máy bơm, cùng với đó là sự lãng phí thời gian vào việc tưới cho cây cà phê.
Trưởng bộ phận nông nghiệp Nestlé – Ông Phạm Phú Ngọc đã chỉ ra cách để giải quyết vấn đề nước một cách nhanh chóng và trên diện rộng đó là sử dụng những công cụ với chi phí thấp mà người nông dân vẫn có thể dễ dàng áp dụng. Những công cụ đó còn dễ dàng hướng dẫn cho những nông dân khác để cùng nhau sử dụng.

Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước 3

Chi phí thấp – dễ dàng sử dụng là thế mạnh của những công cụ này

 “Những trang trại nhỏ trồng cà phê ở Việt Nam có diện tích khoảng 2 đến 3 ha, do đó những kỹ thuật quản lý quy mô lớn không thể thực thiện được. Tuy nhiên, từ những sáng kiến của người dân, các công cụ được sáng tạo ra thật sự rất hữu ích và có lợi”, ông Ngọc chia sẻ
Ông Ngọc đã phổ biến phương pháp này tới hơn 20.000 hộ nông dân qua mạng lưới “Kết nối nông dân” ở Việt Nam, là nơi những người cung cấp cà phê trực tiếp cho Nestlé

Những công cụ đơn giản, dễ thực, tiết kiệm chi phí hiện này đang được nhân rộng tại Việt Nam

Chỉ đơn giản đặt chai nhựa úp xuống đất và chú ý mức độ nước tụ lại trong chai, người dân đã có một công cụ để đo độ ẩm của đất. Khi những giọt nước trở nên ýt dần, người nông dân sẽ biết rằng đã đến lúc tưới tiêu lần đầu tiên trong mùa khô
Sự khéo léo chưa chỉ dừng lại ở đó. Sau khi tưới lần đầu tiên, người nông dân sử dụng vỏ sữa bò để đo lượng nước mưa mà cây cà phê có thể hấp thụ được. Điều này cho phép người dân điều chỉnh lượng nước tưới trong mùa khô. 

Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước 4

Tiết kiệm nhưng năng suất vẫn rất cao

“Có thể sử dụng cả chai nhựa”, ông Ngọc chia sẻ.” Điều này đơn giản hơn so với việc sử dụng công cụ khoa học, tiên tiến nhưng phức tạp khiến người nông dân khó sử dụng và áp dụng tốt”
Tại Việt Nam, mỗi người nông dân trồng cà phê sử dụng khoảng 700 đến 1000 lít nước cho cây cà phê mỗi phần tưới, ông Ngọc giải thích, nhưng giờ đây, chỉ cần sử dụng 300 đến 400 lít nước, vụ mùa cà phê thu hoạch vẫn cho năng suất tương tự. Vậy nên hiệu số tiết kiệm nước đạt hơn 50% với nhiều trường hợp.
Cơ bản nhưng phù hợp và hiệu quả với các nông hộ nhỏ tại Việt Nam
Tuy ở những nước phát triển, họ áp dụng các phương pháp phức tạp hơn để giảm thiểu lượng nước tưới, thì phương pháp này lại phổ biến với nhiều hộ trồng cà phê tại Việt Nam vì tính đơn giản, dể sử dụng nhưng lại đầy hiệu quả. Chỉ đơn giản là vỏ lon sữa, chai nhựa nhưng lại là những công cụ mang ý nghĩa quan trọng
Là một phần quan trọng trong dự án toàn cầu Nescafé Plan, Nestlé đã và đang đẩy mạnh những hoạt động nhằm hướng dẫn và bảo tồn nguồn nước trong mạng lưới “Kết nối nông dân” tại Việt Nam. Thông qua việc  chia sẻ tnhững kinh nghiệp canh tác bên vững được Nestlé và tổ chức Rain Forest nguyên cứu và phát triển.

Những ngày mưa và những vỏ lon sữa: Sáng kiến tiết kiệm nước 5

Công cụ đơn giản nhưng lại phù hợp với nông dân Việt Nam

Nestlé cũng đã và đang phối hợp với Tổ chức phát triển và hợp tác của Thụy Sỹ (SDC), nhằm giúp đỡ và hỗ trợ nông dân ngoài mạng với. Bằng cách chia sẻ kinh nghiệp canh tác nông nghiệp trong đó bao gồm cả việc quản lý nguồn nước
 “Vỏ lon và chai nhựa là những công cụ giản đơn có thể đo được độ ẩm của đất, giúp nông dân biết khi nào là thời điểm để tưới nước”, ông Carlo Galli – Giám đốc kỹ thuật của Nestlé phụ trách vấn đề bảo tồn nguồn nước tại Thụy Sĩ chia sẻ. “Kinh nghiệm ở Việt Nam không phảu là việc ứng dụng công nghệ cao, mà đó chính là những sáng chế từ thực tế và việc áp dụng các công cụ hỗ trợ đơn giản”
Công ty Tưới Việt chuyên lắp đặt, cung cấp các sản phẩm tưới nhỏ giọt và các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như: hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây tiêu, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, béc tưới cánh đập…Đây đều là những trang thiết bị đang được sử dụng tại các nước trên thế giới như châm phân bón

Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)